บทความสุขภาพ
Plant-based food อาหารทางเลือกเพื่อคนรักสุขภาพ

เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรงมากในปัจจุบัน การกินหรือวิธีการออกกำลังกาย เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไปของแต่ละคน ก็มีหลากหลายวิธี หากแต่ว่าการกินนั้นถือเป็นปัจจัยหลักหรือจะเรียกว่าสำคัญที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพร่างกายของคนเรา ดั่งประโยคที่ทุกคนเคยได้ยินผ่านหูผ่านตามามากอย่าง “You are what you eat”

หนึ่งในเทรนด์ทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพนั่นก็คือ Plant-based food อาหารที่ทำมาจากพืชเป็นหลักอย่างน้อย 95% ซึ่งนอกเหนือจากพืชอย่างผักหรือผลไม้ Plant-based food ยังสามารถทำมาจากธัญพืช, ถั่ว และเมล็ดพืชได้อีกด้วย ขึ้นอยู่กับเมนูและสูตรทำอาหารแต่ละอัน กลุ่มร้านอาหารฟาสต์ฟู๊ดหลายๆ ที่เริ่มหันมาจับตลาด Plant-based food มากขึ้น

การกิน Plant-based food สามารถป้องกันได้ทั้งโรคหัวใจ เบาหวาน คอเลสเตอรอล และลดการเป็นอัลไซเมอร์ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการสูบฉีดของเลือดและช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรงอีกด้วย นอกเหนือจากประโยชน์ด้านสุขภาพนี้แล้ว หนึ่งในประโยชน์ของ Plant-based food ที่หลายๆ คนมองข้ามผ่านคือประโยชน์ทางด้านสิ่งแวดล้อมเนื่องจากกระบวนการปศุสัตว์เป็นหนึ่งในสาเหตุใหญ่ๆ ที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก Plant-based food จึงเป็นอาหารทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้ทั้งคนรักสุขภาพ และคนรักสิ่งแวดล้อมในคราวเดียวกัน