บทความสุขภาพ
“ทานอย่างไรให้ไกลไวรัส RSV”

ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ สิ่งหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่ และผู้ปกครองต้องระวัง คือ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจจากไวรัส RSV ที่กำลังระบาดในเด็ก ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่น่ากังวลมาก ณ ขณะนี้ ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจและรู้จักไวรัสตัวนี้กันก่อน

RSV ย่อมาจาก Respiratory Syncytial Virus เป็นเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดการอักเสบของระบบทางเดินหายใจ ที่สามารถติดต่อผ่านทางสารคัดหลั่งต่างๆ ในร่างกาย เช่น น้ำมูก น้ำลาย ละอองจากการไอ จาม โดยเฉพาะการติดต่อจากการสัมผัส เชื้อไวรัสชนิดนี้มีอาการคล้ายไข้หวัดจนแทบจะแยกไม่ออก ซึ่งจริงๆ แล้วไวรัสตัวนี้เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ แต่เนื่องจากผู้ใหญ่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากกว่าเด็กจึงไม่อันตรายมากและสามารถหายได้เอง แต่เนื่องจากเด็กนั้นมีภูมิคุ้มกันต่ำ เมื่อรับไวรัส RSV เข้ามาในร่างกายอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนและทำให้รุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ ในปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนป้องกันไวรัสชนิดนี้ การรักษาจึงทำได้เพียงรักษาตามอาการเท่านั้น

ดังนั้น เราจึงควรเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่พวกเขา และสิ่งหนึ่งที่ช่วยได้ในการสร้างภูมิต้านทานโรคเหล่านี้ คือการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และอุดมไปด้วยวิตามินเอ เช่น แครอท หรือ มันเทศ อาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น สตรอเบอร์รี่ หรือ กีวี่ อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีอย่างปลาแซลมอน และอาหารที่มีวิตามินอีสูงอย่างอโวคาโด ซึ่งการที่ร่างกายได้รับวิตามินเหล่านี้ในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ RSV ได้ อย่างไรก็ตามการรักษาความสะอาด ใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงที่แออัด หมั่นล้างมือบ่อยๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนในครอบครัวควรให้ความสำคัญ เพื่อป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่กระจายของโรคนี้ได้