บทความสุขภาพ
ไก่ชมดง (แกงป่าไก่)

ไก่ชมดง (แกงป่าไก่) สูตรสำหรับ 8 ท่าน

 คุณค่าสารอาหาร

  • พลังงาน 27 กิโลแคลอรี่
  • คาร์โบไฮเดรต 43 กรัม
  • โปรตีน 05 กรัม
  • ไขมัน 37 กรัม
  • น้ำตาล 92 กรัม
  • โซเดียม 31 มิลลิกรัม

 วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

  • สะโพกไก่หั่นชิ้น 300 กรัม
  • ถั่วฝักยาว 30 กรัม
  • กระชายซอย 27 กรัม
  • มะเขือเปราะ 150 กรัม
  • มะเขือพวง 40 กรัม
  • ข้าวโพดอ่อน 40 กรัม
  • ใบกะเพรา 30 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีก 1 กรัม
  • พริกไทยอ่อน 20 กรัม
  • น้ำปลา 15 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทรายขาว 2 กรัม
  • น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
  • พริกแกงเผ็ด 30 กรัม
  • น้ำมันรำข้าว 8 มิลลิลิตร

 วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรำข้าว ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก
  2. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในหม้อ ต้มพอเดือด ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
  3. ใส่พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูดฉีก พอเดือดอีกครั้งใส่ใบกะเพราแล้วคนให้เข้ากัน

คุณประโยชน์

  • กระชายเป็นยาขับลม แก้จุกเสียด ปวดมวนในท้อง แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้โรคกระเพาะ นอกจากนี้ยังรักษาแผลในปากได้อีกด้วย
  • มะเขือพวง ช่วยให้เจริญอาหาร ย่อยอาหาร ช่วยในระบบขับถ่าย ขับเสมหะ แก้ไอ
  • กะเพรา ขับลม แก้ปวดท้อง แก้จุกเสียด