บทความสุขภาพ
“แซลมอนธัญพืชต้านฝุ่นจิ๋ว”

ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาฝุ่นจิ๋วอย่าง PM 2.5 เริ่มกลับมาอีกครั้งแล้วนะคะ หลายจุดทั่วกรุงเทพฯ มีปริมาณฝุ่นละอองสูงเกินค่ามาตรฐาน และยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ มลพิษที่เราได้รับในทุกๆ วันก็เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งการใส่หน้ากากอนามัยอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ดังนั้น การเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยให้ร่างกายเราสร้างภูมิต้านทานและภูมิคุ้มกันที่ดีเพื่อรับมือกับพิษฝุ่น

เรามีเมนูสุขภาพที่อุดมไปด้วยสารอาหารมาแนะนำค่ะ ทั้งช่วยขับสารพิษ ช่วยเสริมระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะเสริมประสิทธิภาพการทำงานของปอดให้ดีขึ้น และทำให้เรามีระบบภูมิคุ้มกันต้านฤทธิ์ฝุ่นจิ๋ว เมนูง่ายๆที่ ใครๆ ก็ทำได้ และวัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก สามารถเลือกช้อปได้ที่ โกลเด้น เพลซ (Golden Place) ครบ จบ ในที่เดียวเลยค่ะ มาลองทำตามกันนะคะ

วัตถุดิบ

  • เนื้อปลาแซลมอน 2 ชิ้น
  • บร็อคโคลี่หั่น 200 กรัม
  • แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วแดง หรือธัญพืชต่างๆ ตามชอบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลันเตา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันเมล็ดชา 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • ผงปรุงรส 1½ ช้อนชา
  • พริกไทย ¼ ช้อนชา
  • เกลือป่น ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำปลาแซลมอนมาโรยเกลือป่นและพริกไทยดำป่นพอทั่วทั้งสองด้าน แล้วนำไปผัดพอสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
  2. ใส่น้ำมันพอเคลือบกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผงปรุงรส และพริกไทย

4. เร่งเป็นไฟแรง ผัดพอสุก ปิดไฟ ตักใส่จานได้พร้อมทานได้เลยค่ะ